ผ้ากำมะดิน หรือกาเบอร์ดีน (Gaberdine Fabric)

 

ที่มาของผ้า

ผ้ากำมะดิน หรือกาเบอร์ดีน ถือว่าเป็นผ้าที่ถูกนำมาใช้และมีประวัติยาวนานมาตั้งแต่อดีต โดยตามบันทึกที่อ้างอิงของวิลเลียมเชกสเปียร์ได้มีการนำมาใช้กันตั้งแต่อย่างน้อยศตวรรษที่ 15 ในวันที่ 16 ใช้เป็นเสื้อผ้าชั้นนอกของคนยากจนทางฝั่งยุโรป และถูกนำมาพัฒนาอีกครั้งโดย โทมัสบลูเบอร์รี่ ที่ได้นำผ้าชนิดนี้กลับมาพัฒนาและจดสิทธิบัตรอีกครั้งในปี 1888

โดยการถักทอแบบดั้งเดิมนั้นจะใช้เป็นการทอจากผ้าขนสัตว์ 100% แต่ในปัจจุบันได้มีการใช้เส้นใยจากผ้าฝ้าย และเส้นใยสังเคราะห์อย่างโพลีเอสเตอร์มาผสม ซึ่งจะใช้การถักทอในรูปแบบของแนวทแยงมุม อย่างสม่ำเสมอและเท่ากัน


คุณสมบัติและการใช้งาน

คุณสมบัติพิเศษของผ้ากำมะดินที่ช่างตัดเย็บเลือกนำไปตัดชุดสูทเลยก็คือ เป็นผ้าที่มีน้ำหนัก ทิ้งตัวได้อย่างดี เนื้อผ้ามีสัมผัสที่นุ่มในแล้วสบายตัวต่อผู้สวมใส่ อายุการใช้งานนาน สีไม่ซีดจาง ถึงแม้ว่าจะมีส่วนผสมของเส้นใยขนสัตว์ก็จะไม่หลุดลอกเป็นขน เนื่องจากขั้นตอนการทอที่เนื้อแน่นหนามาก
ผ้ากำมะดิน ถูกนำไปตัดเย็บไปเป็นผ้าคลุมไหล่มาตั้งแต่อดีต และได้มีการถูกพัฒนาวิธีการตัดเย็บในรูปแบบใหม่ๆ โดยเฉพาะชุดสูทเกรดพรีเมี่ยม

เนื่องจากมีเส้นใยหลักเป็นเส้นใยขนสัตว์ ทำให้องค์ประกอบของเส้นใยที่ยืดหดตัวได้ง่ายการทำให้การซักรีดทำความสะอาดจะต้องทำด้วยช่างผู้ชำนาญ ด้วยการซักแห้งเพื่อรักษาสภาพเนื้อผ้าเอาไว้ไม่ให้เส้นใยที่หดตัวง่าย หดตัวไปกับอุณหภูมิของน้ำ และการรีดในขั้นตอนทำความสะอาด

ดูสินค้า ผ้ากาเบอร์ดีน รอยัล หน้ากว้าง 58 นิ้ว ได้ที่นี่ 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้นี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณเพื่อนำมาวิเคราะห์ ปรับปรุง และพัฒนงประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ หากถ้าไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์

บันทึกการตั้งค่า