How to สอนตกแต่งกระเป๋าผ้า แบบง่ายๆ ใครก็ทำได้ และสวยได้ไม่ซ้ำใคร

How to สอนตกแต่งกระเป๋าผ้า แบบง่ายๆ ใครก็ทำได้ และสวยไม่ซ้ำอีกด้วย เทรนการใช้ถุงผ้ารักษ์โลก แผร่กระจายไปทั่วทุกที่ในตอนนี้ ทุกครั้งที่จะไปช้อปปิ้ง เราจะต้องนึกถึงสิ่งหนึ่งขึ้นมาเป็นอย่างแรกเลยนั้นคือ “กระเป๋าผ้า” หรือถุงผ้า นั่นเป็นเพราะการรณรงค์ลดภาวะโลกร้อนได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก ร้านค้าส่วนใหญ่จึงมีการงดการใช้ถุงพลาสติก “กระเป๋าผ้า” จึงกลายเป็นของที่ต้องมีขึ้นมาเลยทีเดียว และหลายครั้ง “กระเป๋าผ้า” นั้นก็ดูจะเเสนธรรมดาเกินไป มองไปทางไหนก็ซ้ำกันไปหมด วันนี้เราจะมาสอนวิธีตกแต่ง “กระเป๋าผ้า” แบบง่ายๆ ด้วยการปัก ที่จะทำให้ “กระเป๋าผ้า” ของคุณดูโดดเด่น ไม่ซ้ำแบบใคร  จะปักเป็นชื่อหรือจะเป็นสัญลักษณ์อะไรได้ อุปกรณ์และวิธีการไม่มาก จะมีวิธีทำอย่างไรไปดูกันเลยค่ะ…

อุปกรณ์
1. กระเป๋าผ้า จะเป็นกระเป๋าผ้าใบใหม่ หรือใช้แล้วก็ได้ (ถ้าผ่านการใช้งานมาแล้ว แนะนำให้ไปทำความสะอาดก่อนลงมือทำนะคะ)
2. ด้ายมุกมันวีนัส
3. สะดึง ขนาดกลาง หรือใช้ขนาดที่ชอบก็ได้ แต่ต้องครอบคลุมลายที่ต้องการปักทั้งหมด เพื่อความต่อเนื่องของการปัก
4. เข็มสำหรับปักผ้า

 


วิธีการทำ

1. กำหนดขอบเขตของลายปัก ด้วยการนำสะดึงวางลงตรงจุดที่ต้องการ จากนั้นใช้ดินสอกำหนดจุดไว้รอบๆสะดึง 

 


2. ออกแบบลายที่ต้องการจะปัก จะเป็นชื่อหรือสัญลักษณ์อะไรก็ได้ที่ต้องการ ร่างแบบด้วยดินสออย่างเบามือ ให้พอเห็นเส้นที่ต้องการจะเดินเส้นปักก็เพียงพอ การลงเส้นหนาเกินไปอาจจะทำให้งานที่ออกมาดูไม่สะอาด 

 


3. ติดตั้งสะดึงเข้ากับกระเป๋าผ้า เลือกใช้สะดึงที่ครอบคลุมลายปัก เพื่อสะดวกต่อการใช้งาน เลือกสีด้ายที่ต้องการ ตามแบบหรือตามจินตนาการก็ได้ ที่สำคัญคือประเภทของด้าย ต้องเป็นด้ายที่เหมาะสำหรับงานปัก แนะนำเป็น “ด้ายมุกมันวีนีส” ด้ายจะมีความหนากว่าด้ายเย็บทั่วไป เส้นด้ายมีความเหนียว เหมาะสำหรับงานปักด้วยมือโดยฉพาะ

 

 


4. เริ่มปัก การปักควรดึงด้ายไม่ตึงและหย่อนเกินไป น้ำหนักให้สม่ำเสมอ และต่อเนื่อง ด้วยการปัก 3 แบบ


– แบบที่ 1 การปักเดินเส้นเป็นตัวอักษร ลักษณะเหมือนการเย้บด้นถอยหลัง เดินเส้นด้ายตามแบบร่าง เทคนิคการปักให้เส้นต่อเนื่องสวยงามนั้น ระยะห่างของการปักนั้นต้องต่อเนื่องกัน และความตึงของเส้นด้ายต้องน้ำหนักเท่าๆกัน

 


– แบบที่ 2 การปักปมฝรั่งเศษ เป็นการปักขึ้นดอกแบบหนึ่ง นิยมใช้ในการปักดอกไม้เล็กๆ ดอกตูม เป็นต้น ลักษณะการปักใช้การแทงด้ายขึ้นจากด้านหลังผ้า จากนั้นพันด้าย 3 – 4 รอบ (ถ้าต้องการให้ดอกใหญ่พันด้าย 5 รอบ) แล้วแทงเข็มกลับไปตามจุดเดิมท ประคองด้ายให้ไม่พันค่อยๆดึง จะได้เป็นปมฝรั่งเศษตามภาพ

 

 

– แบบที่ 3 การปักดาว 8 แฉก ลักษณะการปักคล้ายกับการปักแบบเดินเส้นตามตัวอักษร เพียงแค่ปักสลับไปมาอยู่ที่จุดเดิมเท่านั้น วิธีการเริ่มจากแทงเข็มขึ้นเริ่มปักจาก 4 แฉกแรกเส้นจะยาวกว่าเรียกว่า “ลายนอก” โดยปักให้เป็นรูปเครื่องหมาย + ทุกครั้งของการปักให้ใช้วิธีปักกลับไปที่จุดกลางของลายก่อนทุกครั้งที่จะเริ่มปักเส้นอื่นรอบๆ เมื่อปักลายนอกเสร็จแล้ว ส่วนที่เหลือให้ปักเส้นที่สั้นกว่ารอบๆลายนอก ปักไปจนครบทุกเส้น ก็จะได้ลายปักรูปดาว 8 แฉกตามแบบ

**การเปลี่ยนสีด้ายทุกครั้ง ต้องเก็บด้ายเดิมก่อนจะเริ่มสีใหม่ เพื่อความคงทนของชิ้นงาน

 

 

6. เมื่อปักเสร็จ คลายสะดึงออกเป็นอันเสร็จสิ้นการปัก

 

 

ใครลองทำดูแล้วมาแชร์ผลงานให้ดูกันบ้างนะคะ แล้วเราจะค้นหา How to ดีๆ ทำง่าย ใช้ได้จริง มาแชร์ให้อีกนะ แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้า…

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้นี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณเพื่อนำมาวิเคราะห์ ปรับปรุง และพัฒนงประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ หากถ้าไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์

บันทึกการตั้งค่า