ผ้าแคชเมียร์ (Cashmere Fabric)

ที่มาของผ้า

ผ้าที่มีราคาแพงติดอันดับต้นๆของช่างฝีมือดีหลายๆคนที่เลือกนำมาตัดเย็บในปัจจุบัน หนึ่งในนั้นก็คือผ้าแคชเมียร์ ซึ่งผ้าราคาสูงลิบนี้ นิยมกันอย่างมากในหมู่เศรษฐี ตั้งแต่ในอดีตถึงปัจจุบัน

ผ้าแคชเมียร์ถักทอมาจากเส้นใยธรรมชาติ 100% ในอดีตช่วงเริ่มแรกของการทอผ้าแคชเมียร์ จะต้องเลือกเส้นใยจากขนคอของแพะตัวผู้ ซึ่งเป็นขนที่มีความนุ่มเบาและอบอุ่นมากที่สุด และจะต้องเป็นแพะบนเทือกเขาแคชเมียร์ พื้นที่เหนือสุดตอนบนของอินเดีย ใจกลางหุบเขาหิมาลัยเท่านั้น และเนื่องจากการเลือกเอาแต่ขนบริเวณคอของแพะเท่านั้น จึงทำให้มีข้อจำกัดเรื่องของปริมาณ ซึ่งภายใน 1 ปีจะได้เส้นใยเพียง 50 กรัมจากแพะหนึ่งตัวเท่านั้น และหากจะเทียบกับการผลิตเสื้อกันหนาวหนึ่งตัวที่ต้องใช้เส้นใยประมาณ 150 กรัม ก็จะเทียบได้ว่าจะต้องใช้ขนจากแพะแคชเมียร์ถึง 3 ตัวในการตัดเย็บเสื้อกันหนาวแต่ละปี

นอกจากความยากลำบากในการเก็บรวบรวมขนแพะแล้วนั้น ขั้นตอนในผลิตและถักทอ รวมไปถึงขั้นตอนการตัดเย็บยังยุ่งยากมาก จึงไม่แปลกที่ราคาจะสูงกว่าผ้าชนิดอื่น แต่ในปัจจุบันมีหลากหลายพื้นที่ที่นำแพะแคชเมียร์มาทดลองเลี้ยง และเพาะพันธุ์ โดยเฉพาะในประเทศจีนตอนบนที่มีลักษณะภูมิอากาศคล้ายคลึงกับเทือกเขาแคชเมียร์ ทำให้คุณภาพของเส้นใยที่ใกล้เคียงกัน ราคาถูกลงกว่าเดิมมาก

คุณสมบัติและการใช้งาน

โดยผ้าแคชเมียร์ ถือเป็นผ้าที่นิยมนำมาตัดเย็บเสื้อผ้าเสื้อกันหนาว ผ้าพันคอ ใส่แล้วนุ่มสบายและมีความอบอุ่นสูง เหมาะกับการสวมใส่เพื่อป้องกันอากาศหนาว อีกทั้งยังสามารถถ่ายเทความร้อนออกจากร่างกายได้อย่างดี แต่ปัญหาของเส้นใยขนสัตว์ก็คือการยืดหดตัวจากการซักรีด จึงจำเป็นที่จะต้องซักแห้งเป็นหลัก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้นี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณเพื่อนำมาวิเคราะห์ ปรับปรุง และพัฒนงประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ หากถ้าไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์

บันทึกการตั้งค่า