ผ้าไนลอน (Nylon Fabric)

   

ที่มาของผ้า

กว่าจะมาเป็นผ้าไนลอนที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันนี้ ใครจะรู้บ้างว่าเส้นใยผ้าชนิดนี้ใช้เวลาในการคิดค้นและผลิตอยู่นานถึง 11 ปีและสูญเสียค่าใช้จ่ายในการวิจัยไปมากถึง 27 ล้านเหรียญสหรัฐ จนกว่าจะประสบความสำเร็จ โดยนักวิทยาศาสตร์ชาวอเมริกันชื่อ วอลเลซ แครอเธอร์ส์ (Wallace Carothers) ผู้คิดค้นและผลิตได้ให้ความนิยามผ้าชนิดนี้ไว้ว่า “เหนียวยิ่งกว่าเหล็ก บางจุดก็ละเอียดยิ่งกว่าใยแมงมุม”

การผลิตเส้นใยผ้าไนลอนนั้นยังคงพื้นฐานวิธีการสังเคราะห์แบบเดิมกันตั้งแต่ตอนคิดค้นเมื่อในอดีตจนถึงปัจจุบัน นั้นก็คือการนำ ถ่านหิน อากาศและน้ำ รวมตัวกันเพื่อให้เกิดปฎิกริยารวมตัวกันเป็นกรดไดปิค และเฮกซาเมทิลีนไดอามีน ก่อนจะนำมาแปลให้กลายเป็นเส้นใยไนลอน

คุณสมบัติและการใช้งาน

ในปัจจุบันมีการนำเส้นใยไนลอนมาผลิตและแปลสภาพให้กลายเป็นอุปกรณ์ใช้สอยประโยชน์หลากหลายอย่างในชีวิตประจำวันไม่ว่าจะเป็น เชือก แห อวน บรรจุภัณฑ์ด้านอาหาร และโดยเฉพาะกับเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย

ผ้าไนลอนมีคุณสมบัติพิเศษทำให้เสื้อผ้ามีความแข็งแรงทนทาน ไม่ขาดและเสียหายได้ง่าย และด้วยคุณสมบัติพิเศษในเรื่องของความแข็งแรงของเส้นใยนั้น บางครั้งการเลือกเนื้อผ้าไนลอนมาตัดเย็บก็ควรจะเป็นเนื้อผ้าที่มีการทอไม่ถี่และหนามากจนเกินไป เพราะอาจจะทำให้เป็นปัญหาในเรื่องของการระบายความร้อนได้

คุณสมบัติในเรื่องของความแข็งแรงและคงทนของผ้าไนลอนจึงไม่ได้ส่งผลต่อการซักทำความสะอาดมากหนัก ไม่ว่าจะเป็นการซักมือหรือซักเครื่องไปพร้อมกับผงซักฟอก หรือสารฟอกขาวก็ไม่ได้ส่งผลอะไรต่อเนื้อผ้ามากมายนัก แต่การตากไว้กลางแสงแดดจัดในขณะผ้ากำลังเปียกเป็นเวลานานอาจจะทำความแข็งแรงลดลง สีซืดจางลงได้อย่างเห็นได้ชัด

 

ดูสินค้า ผ้าไนล่อน ริปสต็อป หน้ากว้าง 58 นิ้ว ได้ที่นี่ 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้นี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณเพื่อนำมาวิเคราะห์ ปรับปรุง และพัฒนงประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ หากถ้าไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์

บันทึกการตั้งค่า