ผ้าเวสปอยท์ (Westpoint Fabric)

 

ถ้าย้อนกลับไปเมื่อสมัยยุค 90 คงไม่มีใครไม่รู้จักผ้าเวสปอยท์ ผ้ายอดนิยมของเหล่าเด็กช่างในยุคนั้น ไม่ว่าจะเป็นการกางเกงเวสปอยท์ เสื้อแขนยาว หรือเสื้อแจ็กเก็ต ผ้าเวสปอยท์เป็นผ้าสังเคราะห์ที่เคยได้รับความนิยมในชุดลำลองกันมาสักระยะ แต่ในปัจจุบันผ้าชนิดนี้ถูกนำมาใช้ในการตัดชุดยูนิฟอร์มที่ใช้งานช่าง และงานอุตสาหกรรมกันมากกว่า
ผ้าเวสปอยท์คือผ้าสังเคราะห์เนื้อหนา ที่โดยมากจะทำจากใยลินิน 100% ซึ่งอาจจะมีการผสมจากใยชนิดอื่นบ้าง เพื่อลดต้นทุน และปรับให้เหมาะกับการตัดเย็บในชนิดอื่นๆ

 


คุณสมบัติการและใช้งาน
คุณสมบัติเด่นของผ้าเวสปอยท์เลยก็คือความหนาของเนื้อผ้า และความคงทน อีกทั้งยังสามารถนำมาตัดเย็บและสวมใส่ได้อย่างสบาย เหมาะกับการทำกิจกรรมในโรงงานอุตสาหกรรมโดยเสื้อผ้าที่ผลิตจากผ้าเวสปอยท์นี้จะสามารถทนความร้อนได้ในระดับนึงรวมไปถึงประกายไฟด้วยเช่นเดียวกัน ทำให้หลายโรงงานอุตสาหกรรมที่ทำงานเกี่ยวเนื่องกับประกายไฟ ปิโตรเคมิคอล น้ำมัน งานเชื่อม งานตัด จึงเลือกใช้ยูนิฟอร์มจากผ้าชนิดนี้

อย่างไรก็ตามผ้าเวสปอยท์ก็มีข้อเสียอยู่บ้างก็คือเนื้อผ้าที่ค่อนข้างยับง่าย และมีสีซีดลงได้ รวมไปถึงการหดของเนื้อและทรงผ้าการซื้อผ้าเวสปอยท์เพื่อตัดชิ้นงานนั้นควรซื้อผ้าเผื่อไว้สัก 10-20% (ขึ้นอยู่กับแบบ ซึ่งช่างเย็บผ้าที่รับงานที่ทำจากผ้าเวสปอยท์จะรู้ดี) และก่อนที่จะนำไปตัดเย็บชิ้นงาน ควรผ่านการแช่น้ำก่อนเพื่อให้เนื้อผ้าหดในขอบเขตที่กำหนดไว้ ทั้งนี้ควรเผื่อขนาดชิ้นงานไว้บ้าง โดยเผื่อเนื้อผ้าหดอีกหน่อย เช่นเผื่อเอวกางเกงอีกครึ่งนิ้ว เผื่อช่วงไหล่หรืออกอีกครึ่งนิ้ว อีกข้อที่ควรระวังก็คือในขั้นตอนการซัก ควรหลีกเลี่ยงการใช้น้ำยาเคมีรุนแรงในการฟอกสีผ้า และการตากกลางแดดจัดเพราะสีผ้าจะซีดลงเร็วมาก ควรตากผ้าชนิดนี้ในที่ร่มหรือแดดอ่อนเพื่อรักษาเนื้อผ้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้นี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณเพื่อนำมาวิเคราะห์ ปรับปรุง และพัฒนงประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ หากถ้าไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์

บันทึกการตั้งค่า