ผ้าเรยอน (Rayon Fabric)

ที่มาของผ้า

ผ้าเรยอนถูกผลิตมาจากเส้นใยสังเคราะห์ โดยเส้นใยสังเคราะห์ชนิดนี้จะประกอบไปด้วยเซลลูโลส ซึ่งในวงการวิทยาศาสตร์ได้รับสมญานามว่า “ไหมเทียม” และนั่นก็หมายความว่าเนื้อผ้าเรยอนจะมีโครงสร้างที่ใกล้เคียงกับผ้าไหมอยู่พอสมควรในเรื่องของความมันวาวของเนื้อผ้า แต่จะแตกต่างกันอย่างมากในเรื่องของการผลิต ต้นทุน และคุณสมบัติเฉพาะตัว

ในระยะของการคิดค้นก็ใช้เวลาพัฒนาต่อยอดกันอยู่นานพอสมควร โดยเริ่มต้นไอเดียการสร้างใยไหมเทียมของ โรเบิร์ท ฮุท (Robert Hooke) และได้มีการพัฒนาต่อยอดกันมาเรื่อยๆ อยู่หลายสิบปี จนได้รับความนิยมอย่างสูงในปัจจุบันโดยเฉพาะในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งถือว่าเป็นเจ้าแห่งอุตสาหกรรมผ้าเรยอนของโลกเลยก็ว่าได้

 


คุณสมบัติและการใช้งาน

มีผ้าหลากหลายชนิดที่มีคุณสมบัติพิเศษในเรื่องของความเบาสบาย มีความยืดหยุ่นสูงคล้ายกับสปริง เบาบาง ระบายอากาศได้ดี หนึ่งในเนื้อผ้าที่ได้รับความนิยมในท้องตลาดและหลากหลายร้านเลือกนำไปตัดเย็บเป็นเสื้อยืด และชุดนอนก็คือผ้าเรยอน

นอกจากคุณสมบัติในเรื่องของความมันวาวคล้ายกับผ้าไหมแล้ว ผ้าเรยอนยังมีคุณสมบัติพิเศษเฉพาะตัวอย่างเช่น เป็นเนื้อผ้าที่สามารถนำมาตัดเย็บเสื้อผ้า สวมใส่แล้วรู้สึกสบายเพราะสามารถดูดซับความชื้นและระบายความร้อนออกจากร่างกายได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังสามารถดูดซับน้ำ เหงื่อ และระบายออกได้ดีเช่นเดียวกัน รวมไปถึงต้นทุนในการผลิตที่ต่ำกว่าเส้นใยชนิดอื่นทำให้ผู้ผลิตหลายท่านเลือกที่จะนำเส้นใยของผ้าเรยอนไปผสมเข้ากับเส้นใยอื่นๆ เพื่อสร้างความมันวาวและลดต้นทุนการผลิต

แต่ข้อเสียของผ้าเรยอนก็คือยับง่าย รีดให้เรียบยากและถึงแม้จะเป็นผ้าที่สามารถทนความร้อนได้สูง แต่เมื่อติดไฟแล้วก็จะสามารถติดไฟได้อย่างรวดเร็ว ด้วยเหตุผลนี้จึงไม่นิยมในการนำผ้าเรยอนไปสร้างตกแต่งและใช้สอยภายในบ้านมากมายนัก

 

ดูสินค้า ผ้าเรยอน ผสมโพลีเอสเตอร์ หน้ากว้าง 58 นิ้ว ได้ที่นี่

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้นี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณเพื่อนำมาวิเคราะห์ ปรับปรุง และพัฒนงประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ หากถ้าไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์

บันทึกการตั้งค่า