ผ้าโพลีเอสเตอร์ (Polyester Fabric)

 

ที่มาของผ้า

จุดเริ่มต้นของผ้าโพลีเอสเตอร์ ถูกค้นพบโดยนักวิทยาศาสตร์ชาวอเมริกาชื่อ Dr. W.H. Carothers ในปี ค.ศ.1930 ภายหลังนักวิทยาศาสตร์ชาวอังกฤษคิดค้นพัฒนาต่อเป็นเนื้อผ้าที่สามารถใช้ได้จริงๆ ภายในปี ค.ศ. 1941 ภายใต้ชื่อ Terylene

โครงสร้างโพลีเอสเตอร์เป็นใยสังเคราะห์ที่มนุษย์สร้างขึ้นและหาได้ง่าย เนื่องจากเป็นผลพลอยได้จากการกลั่นน้ำมันและปิโตรเคมี ปัจจุบันมีการปรับปรุงใยสังเคราะห์ให้มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันไปตามการใช้งานในรูปแบบต่างๆ เช่น ความเงา ความยืดหยุ่น ความทนทาน หรือแม้แต่คุณสมบัติแห้งง่าย ซึ่งโพลีเอสเตอร์แต่ละชนิดก็มีราคาที่ถูกและแพงต่างกันด้วย อย่างเช่น สแปนเด็กซ์ ที่เป็นยางยืดมีความทนทานมักใช้เป็นขอบยางของกางเองใน

คุณสมบัติและการใช้งาน

ผ้าโพลีเอสเตอร์มีด้วยกันหลายเกรดขึ้นอยู่กับการผสมเข้ากับเนื้อผ้าอื่นในอัตราส่วนกี่เปอร์เซ็น แต่โดยมากผ้าโพลีเอสเตอร์เป็นผ้าที่มีความเงา ยับยาก รีดง่ายใส่สบาย ราคาไม่แพงไม่ยืด ไม่หด ไม่ย้วย แต่ข้อเสียคือสีผ้าจะซีดเร็ว และเมื่อใช้งานไปนานๆเนื้อผ้าจะมีลักษณะเป็นขุยปุ่มปมของเส้นด้ายขึ้นมาบนตัวผ้า

ด้วยคุณสมบัติดังกล่าวทำให้ผ้าโพลีเอสเตอร์นิยมไปผสมกับผ้าชนิดอื่นเพื่อตัดเย็บเป็น เสื้อผ้าเด็ก เสื้อผ้าแฟชั่น เสื้อยืด เสื้อผ้ากีฬา และชุดทำงาน จึงไม่แปลกที่ผ้าส่วนมากจะมีส่วนผสมของโพลีเอสเตอร์ทั้งนั้น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้นี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณเพื่อนำมาวิเคราะห์ ปรับปรุง และพัฒนงประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ หากถ้าไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์

บันทึกการตั้งค่า